6 ขั้นตอนที่ช่วยให้คุณ “รู้จักและเข้าใจตัวเองแบบแท้จริง”

หากคุณเกิดคำถามว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้รู้จักตนเอง รวมไปถึงสิ่งที่ควรจะทำในชีวิตให้มากขึ้น คำตอบของคำถามข้างต้นได้ถูกเปิดเผยไว้ใน 6 ขั้นตอนของการรู้จักตนเองอย่างแท้จริงต่อไปนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

1. เข้าใจสิ่งที่ตนเป็นอยู่ ไม่ใช่สิ่งที่อยากเป็น
เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าทุกคนมีความฝันถึงสิ่งที่อยากเป็น แต่คุณต้องเข้าใจว่าสิ่งเหล่านั้นมันอาจไม่ใช่ที่สิ่งที่เหมาะกับคุณก็ได้ ดังนั้นการรู้ว่าตัวคุณจริงๆนั้น แท้จริงแล้วคือใครกันแน่ เพราะเมื่อคุณรู้จักตัวเองที่เป็นตัวตนของคุณจริงๆ ท้ายที่สุดแล้ว คุณจะเห็นว่าตัวคุณอยู่จุดไหน แล้วสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณจริงๆนั้นอยู่ตรงไหน

2. เงียบเมื่อถึงเวลา
เหตุที่ผู้คนจำนวนมากไม่รู้จักตนเองเพราะความคิดพวกเขาไม่เคยเงียบ ความเงียบทำให้พวกเขารู้สึกไม่ปลอดภัย กล่าวคือ การต้องอยู่ในที่เงียบๆทำพวกเขาให้รู้สึกอึดอัดที่ต้องอยู่กับข้อบกพร่องของตัวเองเพียงลำพัง แต่เหรียญย่อมมีสองด้าน เพราะในขณะเดียวกันการได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทำให้คุณมองเห็นอะไรได้ชัดขึ้น คุณจะได้เห็นตัวคุณในอีกแง่มุมที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งส่วนที่ดีและแย่ ซึ่งคุณจะไม่มีทางได้รู้จักได้เลยหากคุณไม่รู้จักเงียบ ซึ่งมันเป็นความคิดที่ดี หากคุณจะลองใช้ความเงียบเป็นตัวช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณได้มีเวลาสำรวจถึงตัวตนที่แท้จริงของคุณ

3. หาสิ่งที่คุณถนัดและไม่ถนัดให้พบ
แม้ขั้นตอนนี้จะดูเหมือนเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด แต่มันถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการรู้จักตนเองให้มากขึ้น แน่นอนว่าก่อนที่คุณจะรู้ว่าตัวเองเก่งด้านไหน คุณย่อมต้องเจอกับอุปสรรคและผ่านความผิดพลาดมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งคุณไม่ควรยอมแพ้จนกว่าจะได้พยายามอย่างเต็มที่ และหากพยายามอย่างเต็มที่แล้วแต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จเสียที การล้มเลิกก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

4. หาให้เจอว่าอะไรที่คุณทำแล้วมีความสุข
บางครั้งการทำตามความชอบก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพียงแต่คุณต้องใส่ใจให้มากขึ้น เมื่อคุณหาเจอว่าอะไรที่ทำให้คุณหลงใหล เพราะมันช่วยให้คุณเห็นภาพในชีวิตชัดขึ้นว่าสิ่งไหนหรือเรื่องอะไรที่คุณควรให้ความสำคัญ หากพูดถึงการได้ทำตามความชอบในการทำงาน แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก และการนำความชอบมาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตด้วยก็ถือเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมมากอีกเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือให้ความสำคัญกับความชอบของตนเองให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะมันเป็นอีกหนทางที่จะช่วยให้คุณรู้จักตนเองมากขึ้น และจำไว้ว่าการได้ทำในสิ่งที่เราชอบ จะช่วยทำให้เราพยายามมากขึ้น และความพยายามนี้เองที่ก่อให้เกิดความสำเร็จในชีวิต

5. เห็นคุณค่าของความสัมพันธ์
ความสัมพันธ์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยบ่งบอกตัวตนที่แท้จริงของคุณได้ คุณจะเห็นคุณค่าของการรู้จักตนเองก็ต่อเมื่อคุณตระหนักได้ว่าแม้แต่ตัวของคุณเองก็ยังไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นใครหรือต้องการอะไรกันแน่ แล้วเช่นนี้คุณจะรู้จักคนอื่นได้อย่างไร ข้อเท็จจริงดังกล่าวเป็นเรื่องที่เห็นได้เด่นชัดมากสำหรับผู้นำในแวดวงธุรกิจ กล่าวคือ ความเป็นผู้นำของพวกเขาจะหายไปทันทีหากพวกเขาไม่รู้จักลูกทีมของตนเอง อันที่จริงข้อเท็จจริงดังกล่าวนอกจากจะใช้ได้กับแวดวงธุรกิจแล้วยังสามารถนำมาปรับใช้กับความสัมพันธ์ในชีวิตคุณได้ด้วย เพราะยิ่งคุณต้องการรู้จักตัวตนของคนอื่นมากเท่าไหร่ ในทางกลับกันคนอื่นก็ต้องการที่จะรู้จักตัวตนของคุณจริงๆ มากขึ้นเท่านั้น

6. ไถ่ถามหาคำติชม
หากคุณไม่รู้จักตัวเอง การได้เห็นว่าคนอื่นคิดยังไงกับคุณก็ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง คุณอาจเริ่มด้วยการถามคำถามง่ายๆกับพวกเขา เช่น “คุณคิดว่าฉันมีข้อดีอะไรบ้างที่ควรพัฒนา” หรือ “คุณคิดว่าฉันมีข้อเสียอะไรบ้างที่ต้องได้รับการปรับปรุง” แน่นอนว่าความคิดของพวกเขาอาจไม่ดีพร้อมไปเสียทีเดียว แต่อย่างน้อยคำติชมของพวกเขาก็ช่วยให้คุณเห็นช่องโหว่ของตัวเองได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่จำเป็นมากสำหรับคนที่ค้นหาตนเองไม่พบ เพราะบางครั้งคนที่ใกล้ชิดเราที่สุดก็อาจเป็นคนเดียวกับคนที่เห็นในสิ่งที่แม้แต่ตัวเราเองก็ไม่อาจมองเห็นได้

จงใช้สิ่งที่คุณค้นพบเป็นอาวุธเพื่อสู้กับความกลัว เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าใจตนเอง เข้าใจในสิ่งที่คุณอยากจะเป็น เมื่อนั้นเป้าหมายของคุณจะใหญ่จนไม่เหลือพื้นที่ให้ความกลัวอีก นอกจากนี้คุณจะไม่หลงทางอย่างแน่นอน เพราะการเข้าใจตนเองช่วยให้คุณเป็นตัวคุณในแบบที่ดีขึ้นกว่าเมื่อวันก่อน และท้ายที่สุดการรู้จักตนเองหมายถึงการได้พบความสงบ พบทางลัดไปสู่ความสำเร็จที่คุณไม่เคยได้เห็นมากก่อน

จงเริ่มเสียตั้งแต่วันนี้…ก่อนที่มันจะสายเกินไป!!!

ขอบคุณข้อมูล www.sumrej.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *